Kiến Thức Tài Chính

Một số điều kiện cần nắm khi vay mua xe ô tô

Một số điều kiện cần nắm khi vay mua xe ô tô

Hiện nay, các ngân hàng đang đẩy mạnh hình thức cho vay mua xe ô tô, điều này mang đến rất nhiều lợi ích và cơ hội cho những khách hàng có nhu cầu sở hữu xe nhưng khả năng tài chính chưa có đủ. Tuy nhiên để được hỗ trợ vay mua xe thì bản thân khách hàng cũng phải đáp ứng được những điều kiện cần thiết mà phía ngân hàng đưa ra.

Điều kiện vay mua xe ô tô tại ngân hàng

Trong thực tế, mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện cụ thể khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thì thường thấy những điều kiện sau đây :

 • Là công dân Việt Nam, có đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự.

 • Cư trú hoặc làm việc khu vực có chi nhánh của Ngân hàng cho vay hoặc địa bàn giáp ranh tỉnh/thành phố chi nhánh Ngân hàng cho vay.

 • Độ tuổi từ 18 đến 70.

 • Có thu nhập thường xuyên, ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ. Thông thường đối với vay mua xe ô tô thì ngân hàng sẽ yêu cầu mức thu nhập tối thiểu từ 10 triệu /tháng.

 • Cho vay tối đa 80% giá trị xe.

 • Không có nợ xấu tại bất cứ tổ chức tín dụng nào.

 • Có tài sản thế chấp, trong đó :

  – Tài sản thế chấp phải thuộc sở hữu của khách hàng vay vốn.

  – Tài sản đảm bảo chính là chiếc xe muốn mua, bất động sản, giấy tờ có giá,…

  – Được bảo lãnh bằng tài sản của bên thứ ba.

Bên cạnh đó, có một số yêu cầu khác liên quan tới chiếc xe mà bạn cũng cần lưu ý như loại xe, tuổi xe, xuất xứ xe …

Những lưu ý cần nắm khi vay mua xe

Thứ nhất, ngân hàng chi hỗ trợ cho vay tối đa 70% giá trị xe tính theo giá trình thức trên hợp đồng mua bán xe. Giá trị này không bao gồm các loại thuế phí như : Thuế trước bạ, phí bảo hiểm, phí đăng kiểm, phí cấp biển số …Bên cạnh đó, khi vay mua xe khách hàng thường thế chấp bằng chính chiếc xe nên hạn mức cho vay phụ thuộc vào giá trị mua bán xe.

Thứ hai, về điều kiện thu nhập tối thiểu 10 triệu đồng sẽ có sự dao động khác nhau giữa các ngân hàng. Đồng thời mức vay tối đa không cố định 70% mà còn phụ thuộc vào loại xe, giá trị xe, thời gian vay, cũng như tổng thu nhập của bạn sau khi trừ các chi phí sinh hoạt thường ngày, các khoản nợ ngân hàng khác…

Thứ ba, thời gian vay mua xe sẽ ngắn hơn vay mua nhà bởi đây là hai loại tài sản khác biệt nhau. Nếu như đối với nhà thường sẽ có giá trị tăng theo thời gian thì xe thường bị giảm giá trị theo thời gian. Do đó thời hạn vay mua nhà kéo dài 15-20 năm thì vay mua xe chỉ từ 5-7 năm mà thôi.

Trong trường hợp thời gian vay ngắn và số tiền phải chuẩn bị vay mua xe (bao gồm cả tiền trả trước 30% giá trị xe và khoản tiền xấp xỉ 20% giá trị xe cho các loại thuế, phí)… là một áp lực lớn với bạn thì bạn có thể cân nhắc một hình thức khác đó là vay thế chấp bất động sản để mua xe.

Đây là một hình thức vay thế chấp với tài sản đảm bảo là bất động sản của bạn. Sản phẩm vay thế chấp này hiện được giới thiệu tại nhiều ngân hàng. Hình thức vay này có hai ưu điểm lớn: thứ nhất về hạn mức vay cao và thứ hai là thời gian trả nợ vay được kéo giãn khá dài.

Với hình thức vay thế chấp này, trong nhiều trường hợp bạn có thể được vay từ 90% đến 100% giá trị của chiếc xe mà bạn muốn mua (vì thông thường giá trị bất động sản được thế chấp thường cao hơn giá trị chiếc xe bạn muốn mua rất nhiều). Thời gian để trả khoản vay có thể kéo dài đến 15 năm, thay vì 5-7 năm nên áp lực về số tiền phải trả hàng tháng sẽ được giảm bớt đi khá nhiều.

Related posts

Leave a Comment

0946 554 564