Kiến Thức Tài Chính

Lập Kế Hoạch Giúp Giới Trẻ Mua Được Nhà

Lập Kế Hoạch Giúp Giới Trẻ Mua Được Nhà

Mua nhà là mục tiêu và ước mơ của đại đa số người dân Việt Nam, nhất là đối với tầng lớp trẻ, tuy nhiên mua nhà đòi hỏi một khoản tài chính lớn, khó có thể thực hiện được nếu như không có một kế hoạch tích góp cụ thể.

Các chuyên gia từ các ngân hàng cho rằng để hiện thực hóa ước muốn mua nhà của hàng trăm nghìn cặp vợ chồng trẻ kết hôn mỗi năm ở các thành phố lớn, các bạn nên sớm lập một kế hoạch tài chính khoa học và khả thi cho bản thân và gia đình.

Nhu cầu mua nhà đang rất lớn

Ở Việt Nam, trong giai đoạn dân số “vàng” cùng với tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu sở hữu nhà ở đang tăng cao đột biến. Theo thống kê hiện tại khoảng 1/3 dân số đang nằm trong độ tuổi 25 – 45 và phân nửa trong số đó là thế hệ trẻ.

Đi cùng với đó là tốc độ đô thị hóa đạt hơn 35% trong năm 2018 và ước tính đến năm 2022 con số đó sẽ lên tới 50%. Các trung tâm kinh tế như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội và Hải Phòng sẽ trở thành nhà của khoảng 38 triệu dân trong vòng 4 năm tới.

Cũng theo thống kê của HOREA (Hiệp hội Bất động sản TP HCM) , tại TP HCM mỗi năm có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ kết hôn và nhu cầu về nhà ở tăng cao.

Bên cạnh đó khả năng mua nhà của các cặp vợ chồng trẻ này đang bị giới hạn bởi giá nhà tăng, thu nhập và chưa có một kết hoạch tài chính hợp lý. Do đó, theo Các Chuyên Gia phân tích Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, người trẻ Việt Nam có thể tham khảo để lập kế hoạch tài chính và mua nhà.

Lập kế hoạch tài chính để mua nhà

  • Lên kế hoạch từ sớm: Càng sớm lên kế hoạch, giấc mơ mua nhà của bạn càng sớm thành hiện thực. Kế hoạch này phải bao gồm việc tiết kiệm cho khoản thanh toán đầu tiên khi mua nhà. Đồng thời, hãy tìm hiểu gói sản phẩm cho vay mua nhà cạnh tranh giúp bạn có thể thanh toán phần chi phí còn lại.

  • Lập ngân sách cao hơn giá ngôi nhà định mua: Cần phải tính toán đến những chi phí để biến ngôi nhà bạn mua trở thành nơi bạn muốn sống, và đảm bảo rằng bạn không bỏ sót những chi phí này trong kế hoạch tài chính của mình. Một kế hoạch tài chính tuyệt vời sẽ giúp bạn hiện thực hóa được giấc mơ mua nhà

  • Có thể hy sinh những gì cho giấc mơ mua nhà của mình: Xem xét cắt giảm chi tiêu mỗi ngày. Hãy suy nghĩ linh hoạt về cách làm sao có thể giúp bạn mua được một ngôi nhà, ví dụ, mua chung với một người thân hay bạn bè.

  • Có cái nhìn bao quát về tình trạng tài chính của bản thân: Hãy nghĩ rằng vay mua nhà là một phần của kế hoạch tài chính dài hạn chứ không phải là giao dịch một lần. Mỗi khoản vay mua nhà khác nhau sẽ phù hợp với tình hình và nhu cầu tài chính khác nhau. Do vậy, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia tài chính hoặc đăng ký tư vấn ngay tại đây để chắc rằng bạn đã có được sự lựa chọn đúng đắn.

Mong mỏi có nhà của các bạn trẻ Việt Nam cũng tương tự như ở các nước trên thế giới. Khảo sát với 10.000 người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (millennial – hay thế hệ Y, chỉ những người sinh trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1998) tại 10 nước, vùng lãnh thổ phát triển cho thấy cứ 10 người trẻ thì có gần 4 người (38%) đã có nhà riêng. Đối với những người chưa sở hữu nhà, có đến 81% dự định mua nhà trong 5 năm tới, mặc dù tỷ lệ này có dao động lớn tùy nơi.

Related posts

Leave a Comment

0946 554 564