Kiến Thức Tài Chính

Bí Quyết Hạn Chế Rủi Ro Khi Đi Vay Tín Chấp

Bí Quyết Hạn Chế Rủi Ro Khi Đi Vay Tín Chấp

 Hình thức cho vay tín chấp là loại hình cho vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng dựa vào uy tín của người vay mà không cần bất cứ loại tài sản thế chấp nào. Với những điều kiện đơn giản, thủ tục nhanh chóng, hình thức này càng ngày được ưa chuộng và đã giúp rất nhiều khách hàng có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu tài chính, mua sắn, tiêu dùng của mình. 

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng hình thức vay này cũng có không ít rủi ro nếu như người vay không nắm vững kiến thức cũng như thiếu sự chuẩn bị kỹ càng.

Rủi ro trong vay tín chấp là gì?

Rủi ro lớn nhất và thường gặp nhất trong vay tín chấp cũng như các hình thức vay vốn ngân hàng khác đó là vấn đề thanh toán nợ của khách hàng. Theo quy định của ngân hàng và các tổ chức tín dụng cho vay, một quy trình vay tín chấp chỉ kết thúc khi khách hàng trả hết cả nợ gỗ lẫn lãi, hay còn gọi là tất toán khoản vay.

Nguyên nhân của việc khách hàng không trả đúng hẹn và đủ số tiền vay xuất phát từ nhiều yếu tố. Có thể do khách hàng chưa đủ tiền trả, quên thời hạn hoặc có việc đột xuất. Thông thường nếu như việc chậm trể chỉ một vài ngày thì sẽ không có vấn đề gì lớn cả, tuy nhiên nếu để thời gian chậm trễ quá lâu ( trên 10 ngày ) thì rất có thể sẽ bị cảnh cáo nợ xấu.

Trong trường hợp khách hàng cố ý không trả nợ, trả nợ nửa chừng hay không tất toán khoản vay thì hồ sơ vay sẽ nằm trong mức báo động rủi ro vay tín chấp cao nhất. Với những trường hợp này, ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cho vay sẽ tiến hành các biện pháp thu hồi nợ riêng.

Một số rủi ro trong vay tín chấp phải kể đến là khách hàng bị mất tích, tai nạn, tử vong … đây là những trường hợp rủi ro ngoài ý muốn nên sẽ được giải quyết bằng bảo hiểm tiền vay.

Hạn chế rủi ro vay tín chấp

I. Tính toán kỹ lãi suất khi vay tín chấp.

Mức lãi suất trong vay tín chấp thường cao hơn so với các hình thức vay thế chấp khác do mức độ rủi ro cao. Nếu không tính toàn kỹ càng thì người vay rất có thể phải chịu mức lãi suất cao hơn dự tính.

Ví dụ một khoản vay tín chấp 50 triệu đồng trong thời gian là 24 tháng với mức lãi suất 1.1% /tháng thì đồng nghĩa với việc mức lãi suất theo năm là 12.8%. Rất nhiều khách hàng chỉ nhìn vào mức lãi suất theo tháng mà bỏ qua con số mức lãi suất theo năm.

Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng về mức lãi, cách tính lãi, yêu cầu nhân viên tín dụng tư vấn về mức lãi thực mà mình phải trả khi tiến hành vay. Sau đó xem xét với tình hình tài chính cá nhân xem có chấp nhận được không, mục đích tiêu dùng của mình có thật sự cần thiết để phải trả khoản lãi đó hay không…

II. Lập phương án trả nợ phù hợp, trả nợ đúng hẹn

Khi đi vay, khách hàng cần phải cân đối tình tình tài chính cá nhân của mình và đồng thời phải lên phương án để trả nợ và lãi phù hợp, đồng thời phải có thiện chí trả nợ tích cực để tránh bị hạ thấp điểm tín dụng, gây ảnh hưởng tới khoản vay và những lần vay sau.

Điều này không chỉ giúp các tổ chức tín dụng giảm nợ xấu, mà quan trọng hơn hết đó chính là tăng uy tín của bản thân người vay.
Khi có một lịch sử tín dụng tốt, điểm tín dụng cao thì chắc chắn rằng bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để dễ dàng tiếp cận với sản phẩm Vay Vốn Ngân Hàng với lãi suất được ưu đãi nhất thị trường.

Related posts

Leave a Comment

0946 554 564