Kiến Thức Tài Chính

Nguyên Nhân Phổ Biến Khiến Hồ Sơ Vay Bị Từ Chối

Nguyên Nhân Phổ Biến Khiến Hồ Sơ Vay Bị Từ Chối

Hiện nay, các ngân hàng và công ty tài chính đều đưa ra các chính sách ưu đãi hỗ trợ tối đa cho người vay. Tuy nhiên trong thực tế, có rất nhiều hồ sơ vay vốn ngân hàng bị từ chối bởi nhiều lý do khác nhau, vậy đâu là những lý do phổ biến dẫn đến hồ sơ vay tín chấp bị từ chối, hãy cùng tìm hiểu 8 lý do thường gặp dưới đây.

1 . Hồ sơ không có đủ giấy tờ cần thiết

Không mang đủ hồ sơ, mang sai hoặc thiếu giấy tờ, giấy tờ không hợp chuẩn là những điều sai sót thường gặp nhất khi khách hàng tới nộp hồ sơ vay tín chấp tại ngân hàng.

Trong một bộ hồ sơ vay cơ bản thường yêu cầu các giấy tờ như: CMND, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy đăng ký kết hôn (nếu có), giấy tờ chứng minh khả năng tài chính…

Lưu ý, đối với các giấy tờ bản photo thì nhất định phải mang theo bản gốc đối chiếu. Tùy vào điều kiện của mỗi tổ chức cho vay và gói vay sẽ quy định những giấy tờ cần thiết cụ thể. Tốt nhất trước khi đi nộp hồ sơ hãy liên hệ với bộ phận tư vấn để được hỗ trợ cụ thể.

2. Người vay có địa chỉ nhà cụ thể

Một lỗi cơ bản khá thường gặp là người vay khai địa chỉ tạm trú không chính xác, điều này thường gặp đối với những khách hàng cư trú tại khu vực Tphcm.

Bên cạnh đó, có một số khách hàng khai địa chỉ tạm trú có số nhà cụ thể. Tuy nhiên trong hộ khẩu cũ thì lại không ghi. Nếu bạn thực sự rơi vào trường hợp này, hãy giải thích rõ để nhân viên thẩm định hiểu.

3. Khách hàng đã hoặc đang có nợ xấu

vay vốn ngân hàng là hình thức vay không yêu cầu tài sản đảm bảo để thế chấp. Khi đó các ngân hàng hoặc công ty tài chính chỉ dựa vào uy tín cá nhân của người đi vay. Do đó quá trình thẩm định hồ sơ vay rất chú trọng đến các khoản vay trước của khách hàng.

Thường lệ, lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được lưu tại Trung tâm tín dụng trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam (CIC).

Thông qua CIC, các ngân hàng có thể kiểm tra hiện bạn đang có nợ xấu ở tổ chức tín dụng nào hay không. Nếu bạn thuộc đối tượng nợ xấu nhóm 2, ngân hàng sẽ hạn chế nhận hồ sơ. Còn nếu bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 trở lên thì hầu như không có cơ hội vay được.

4. Khách hàng làm hồ sơ giả

Trong thực tế có một số bộ hồ sơ xem qua thì có vẻ hợp lệ nhưng trong đó lại là những giấy tờ giả. Thường gặp nhất là những giấy tờ mua hợp đồng lao động giả. Bởi trong thực tế nhiều người không đủ điều kiện vay tín chấp theo lương.

Bộ phận thẩm định hồ sơ mỗi ngày làm việc với hàng trăm bộ hồ sơ nên chắc chắn những khách hàng đó chắc chắn không thể qua mặt được họ.

5. Khách hàng đăng ký vay vượt quá khả năng chi trả

Một trong các nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ vay tín chấp bị từ chối là khách hàng đăng ký khoản vay quá lớn trong khi thu nhập thực tế hàng tháng hoặc hồ sơ tài chính của người đi vay lại không tương xứng.

Bộ phận thẩm định hồ sơ sẽ có cách tính xem sau khi trừ đi mọi chi phí sinh hoạt thì bạn có đủ tiền để chi trả cho khoản vay hay không. Ví dụ , thu nhập của bạn 10 triệu/tháng, chi phí sinh hoạt 6 triệu/tháng. Khoản tiền hàng tháng bạn phải đóng cho khoản vay lớn hơn 4 triệu. Trường hợp này khả năng hồ sơ vay của bạn sẽ bị đánh rớt rất cao.

6. Đi vay giúp người khác

Theo quy định của Ngân hàng nhà nước nếu người đi vay không sử dụng số tiền vay với mục đích cho mình mà là vay hộ người khác, thì 100% hồ sơ đó sẽ không được duyệt.

Quy định này nhằm đảm bảo độ chính xác, an toàn của khoản vay. Bên cạnh đó ngân hàng cần xác định trách nhiệm pháp lý rõ ràng đối với đối tượng sở hữu vốn vay. Vì thế nếu bạn đang có nhu cầu cần tiền vay, hãy đến làm việc trực tiếp với đơn vị cho vay.

7. Nộp hồ sơ cho nhân viên chưa nhiều kinh nghiệm

Nhân viên tài chính chưa có đủ kinh nghiệm dẫn đến có những tư vấn cho bạn không cụ thể và chi tiết. Từ đó sinh ra nhiều rắc rối trong quá trình làm thủ tục vay, gây mất thời gian nhưng hồ sơ lại không được duyệt.

8. Nộp hồ sơ ở quá nhiều ngân hàng vào cùng thời điểm

Do tâm lý quá nôn nóng cần khoản vay, một số người đã gửi hồ sơ vay tín chấp ở nhiều nơi. Kết quả là bị phát hiện ra và hồ sơ bị đánh rớt trong quá trình thẩm định.

Vì thế để tránh hồ sơ vay tín chấp bị từ chối, bạn cần biết kiên nhẫn chờ đợi. Nếu không yên tâm, bạn có thể liên hệ với nhân viên thẩm định để hỏi về tình trạng hồ sơ của mình.

Related posts

Leave a Comment

0946 554 564